สอนเทคนิคเปลี่ยนสีเฉพาะจุดเป็นสีต่างๆด้วย Lightroom

เทคนิคเปลี่ยนสีเฉพาะจุดง่ายๆด้วย-Lightroom

เราสามารถเปลี่ยนสีเฉพาะจุดในโปรแกรม Lightroom ง่ายๆด้วยเครื่องมือที่ชื่อว่า Adjustment Brush ส่วนวิธีเปลี่ยนสีนั้นก็ไม่ยากเลย ไม่ต้องเก่ง Photoshop ก็สามารถทำใน Lightroom ได้

ในตัวอย่างจะบอกเทคนิคเกี่ยวกับการเปลี่ยนสีต้นไม้ให้เป็นสีต่างๆตามที่เราต้องการ ซึ่งปกติถ้าเราจะเปลี่ยนสีต้นไม้โดยที่ไม่ใช้ Adjustment Brush เราก็แค่มาปรับตรง HSL / color โดยปรับ Greenหรือสีเขียวในส่วนของ Hue (ตามรูป)

สามารถเปลี่ยนสีเขียวเป็นเหลืองได้จากการปรับ Hue

ปรับเต็มที่ก็ได้แค่สีเหลือง แต่ถ้าต้องการจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีอื่นก็ต้องมาใช้วิธีที่จะบอกต่อจากนี้ครับโดยใช้เครื่องมือ Adjustment Brush หรือปุ่มคีย์ลัด K

ขั้นตอนแรกให้เราเลือกรูปภาพที่ต้องการจะเปลี่ยนสี ในที่นี้ผมต้องการเปลี่ยนสีของใบไม้เป็นสีอื่น

รูปเครื่องมือจะเป็นแบบนี้

ให้กดเลือกที่เครื่องมือ Adjustment Brush หรือกดปุ่มคีย์ลัด K ก็ได้

ทำการเลือกจุดที่เราต้องการจะระบาย ในที่นี้ผมจะระบายใบไม้

จากนั้นระบายในส่วนที่เป็นใบไม้ให้ทั่ว เวลาระบายให้ติ๊กถูกที่ Show Selected Mwsk Overlay เอาไว้ด้วย มันจะแสดงให้เรารู้ว่าเราระบายส่วนไหนไปบ้างแล้ว พอระบายเสร็จก็ให้ติ๊กถูกออก ในส่วนตรงนี้จะเนียนหรือไม่เนียนก็ขึ้นอยู่ที่เราระบายแล้วนะครับ ถ้าอยากให้เนียนมากก็ให้ซูมเข้าไปเยอะๆแล้วระบาย

พระเอกในการเปลี่ยนสีคือ Hue ครับ ลองเลื่อนที่แถบดูสีของใบไม้ตรงที่เราระบายจะเปลี่ยนไป ส่วนตรงด้านล่างของ Hue จะมีกล่องให้ติ๊กคือ Use Fine Adjustment ตรงนี้เมื่อเราติ๊กที่กล่องจะเป็นการเปลี่ยนสีที่ละเอียดมากขึ้น ส่วน Saturation จะเป็นการปรับความสดของสี ค่าต่างๆจะไม่มีสูตรตายตัวนะครับ ปรับตามใจชอบได้เลย

เปลี่ยนเป็นสีฟ้าก็ได้

เมื่อปรับได้สีที่ตรงใจแล้วก็กด Done เพียงแค่นี้ก็เสร็จก็สามารถเปลี่ยนสีรูปภาพเฉพาะจุดเป็นสีต่างๆ ได้แล้ว ง่ายใช่มั้ยล่ะ