10 เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ ถ่ายยังไงให้สวย

ใครๆก็อยากจะถ่ายภาพให้สวยทั้งนั้นจริงมั้ย ? แต่จะทำยังไงล่ะเมื่อถ่ายออกมาแล้วดูไม่ได้หรือไม่สวยสักที งั้นมาดู 10 เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait หรือถ่ายภาพบุคคลกันว่าจะมีเทคนิคในการถ่ายยังไงบ้าง

1. กฎสามส่วนและจุดตัดเก้าช่อง

เทคนิคการถ่ายภาพแรกที่จะแนะนำเลยก็คือ กฎสามส่วนหรือจุดตัดเก้าช่อง ผมจะบอกว่ามันสำคัญมากนะในการถ่ายรูปไม่ว่าจะเป็นถ่าย Portrait ถ่ายคน แมว หรือถ่ายวิวทิวทัศน์ ไอ้จุดที่ว่านี้ก็คือจุดตัด 4 จุดที่ตัดกัน สมมุติเวลาจะถ่ายคนแทนที่จะให้คนอยู่กลางภาพก็เปลี่ยนให้หน้าคนมาอยู่ที่จุดตัดแทนจะทำให้ภาพสวยน่ามองมากขึ้น เพราะเวลาที่มองภาพ ตาของคนเรามักจะมองจุดทั้ง 4 ก่อนนั่นเอง ดังนั้นเวลาถ่ายรูปให้คนหรือสิ่งของก็ให้สิ่งนั้นอยู่จุดตัดเก้าช่อง

ภาพจาก pinterest

ภาพด้านล่างนี้อธิบายกฎสามส่วนและจุดตัดเก้าช่องเป็นอย่างดี อย่างกฎสามส่วนให้สังเกตุเส้นแนวตั้งจะมีทั้งหมดสองเส้นโดยจะแบ่งเป็นสามส่วน เวลาถ่ายรูปให้คนอยู่ใน 2ส่วน3 ของเฟรม อีก1ส่วนก็ให้เป็นพื้นที่ว่างไว้ทำให้เวลามองรูปจะไม่อึดอัดดูสบายตา กฎสามส่วนสามารถใช้ได้ทั้งภาพแนวตั้งและแนวนอน

ภาพจาก pinterest

2. โฟกัสที่ดวงตา

โพกัสผิดชีวิตเปลี่ยน การถ่ายภาพบุคคลสำคัญมากคือตาต้องชัด ยิ่งถ่ายหรือโฟกัสดวงตาให้ชัดเท่าไหร่ยิ่งดี เดี๋ยวนี้กล้องพัฒนาไปไกลมากแล้วมีระบบโฟกัสดวงตาที่ยอดเยี่ยมทำให้สามารถถ่ายได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าใช้มือถือถ่ายก็ใช้นิ้วจิ้มบริเวณดวงตาให้โฟกัสก่อนถ่ายได้เช่นกัน

ภาพจาก pinterest

3. ฉากหลังต้องไม่รก

พยายามหามุมถ่ายไม่ให้ฉากหลังมันดูรกๆ เช่นด้านหลังมีคนมากมายหรือมีสิ่งของอื่นๆติดมาด้วย เพราะมันจะดึงสายตาจากตัวแบบไปทำให้สายตาไปสนใจอย่างอื่นมากกว่า วิธีแก้ง่ายๆคือถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอไปเลย ถ้าเป็นมือถือใหม่ๆเดี๋ยวนี้มีระบบหน้าชัดหลังเบลอกันแทบจะทุกแบรนด์แล้ว แต่ถ้าใช้กล้องก็ให้เลือกเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงหรือค่า F น้อยๆมาใช้เช่น เลนส์ 50mm f1.8 หรือได้ F1.4 ก็ยิ่งดีเลยแต่ราคาก็จะแพงขึ้น

รูปภาพจาก pinterest

4. ฉากหน้า หรือ Foreground

ใครว่าฉากหน้าไม่สำคัญ เทคนิคการถ่ายภาพลักษณะนี้จะทำให้รูปมีมิติ ไม่แบน ในการถ่ายแต่ละที่ลองหาสิ่งของหรืออะไรมาใช้เป็นฉากหน้าดู รับรองว่ารูปจะดูสวยขึ้นอย่างแน่นอน และเทคนิคการถ่ายภาพที่มีฉากหน้าจะสามารถบังสัดส่วนได้ดีอีกด้วย

รูปภาพจาก pinterest

5. เลือกเวลาถ่าย

ไม่ใช่ว่าเราจะถ่ายภาพให้สวยได้ทุกเวลาหรอกนะ อันจะพูดถึงเวลาที่ถ่ายสถานที่ข้างนอกเช่นที่เที่ยวหรือสถานที่กลางแจ้ง เวลาที่เหมาะในการถ่ายรูปคือช่วงเช้า-สาย และช่วงเย็นๆประมาณ 4 โมงไปแล้วเพราะช่วงเวลาเหล่านี้แสงจะไม่แรง จะมีความนุ่มของแสงทำให้ภาพสวยน่ามองขึ้น ถ้าไม่เชื่อลองไปถ่ายรูปกลางแดดตอนเที่ยงๆดูสิ เงาใต้ตาหรือเงาต่างๆมาเต็มบนใบหน้า แต่ถ้าถ่ายในอาคารหรือตามร้านคาเฟ่อันนี้จะถ่ายเวลาไหนก็ได้

รูปภาพจาก pinterest

6. หาเส้นนำสายตา

และเทคนิคการถ่ายภาพให้ดูสวยอีกเทคนิคที่อยากแนะนำคือหาเส้นนำสายตาให้กับตัวแบบ พยายามมองสิ่งต่างๆให้เป็นเส้นและหาเส้นพาดไปหาที่ตัวแบบ เส้นที่ว่าอาจจะเป็นเส้นถนน ราวสะพาน ตึก ราวบันไดก็ได้เหมือนกัน

รูปภาพจาก pinterest

7. ขยันหามุมแปลกตา

ถ้าเป็นไปได้หามุมถ่ายรูปที่แปลกตากว่าชาวบ้านบ้างก็ดีนะ เทคนิคการถ่ายภาพนี้เป็นเทคนิคที่ต้องลองจินตนาการมุมแปลกๆดู และเลนส์ที่ถ่ายมุมแปลกได้ง่ายก็คือเลนส์ Wide หรือเลนส์มุมกว้างนั่นเอง เดี๋ยวนี้กล้องมือถือใหม่ๆก็มีให้เลือกถ่ายได้หลายเลนส์แล้ว ถ้ามีโอกาสก็ลองใช้เลนส์ wide มาถ่ายมุมแปลกตาบ้างเป็นไร

รูปภาพจาก pinterest

8. ถ่ายเก็บรายละเอียดต่างๆให้ครบ

พยายามถ่ายเก็บเต็มตัว ครึ่งตัว เจาะใบหน้าหรือถ่ายพร็อพต่างๆมาให้ครบ ตากล้องหรือคนถ่ายบางคนอาจจะชอบถ่ายแต่ครึ่งตัวมากกว่าเต็มตัว ส่วนนางแบบอุตส่าห์ใส่รองเท้าแบบจัดเต็มมาแต่ดันมาถ่ายครึ่งตัว นางแบบก็อาจจะมีเคืองบ้างแหละ ดังนั้นถ่ายให้ครบเลย ใกล้ กลาง ไกล ถ่ายให้ครบไว้ก่อนแล้วค่อยเลือกรูปทีหลังดีกว่าถ่ายระยะเดียว ไม่งั้นรูปก็จะมีแต่ระยะเดิมๆ

รูปภาพจาก pinterest

9. หาพร็อพต่างๆมาเสริม

เทคนิคการถ่ายภาพ portrait ให้สวยโดยใช้พร็อพถ่ายรูปจะทำให้ภาพมีเรื่องราวมากขึ้น เราอาจจะใช้ กล้องเล็กๆ ร่ม แว่นตา กระเป๋า หมวกหรืออะไรต่างๆก็ได้มาใช้ ข้อดีอีกอย่างของการมีพร็อพคือ ตัวแบบได้มีอะไรทำมากขึ้น มีท่าโพสมากขึ้น อย่างเช่นให้กล้องถ่ายรูปเล็กๆเป็นพร็อพก็จะมีท่าโพสกับกล้องเยอะเลย

รูปภาพจาก pinterest

10. ถ่ายมุมเผลอบ้างก็ได้

ถ่ายมุมเผลอแบบไม่มองกล้องบ้างก็ได้ ก็ถ่ายเผลอเราจะได้รูปที่เป็นธรรมชาติมากกว่าตั้งใจถ่าย เทคนิคการถ่ายภาพนี้จะมีแบบตั้งใจเผลอกับถ่ายตอนเผลอไปเลย

รูปภาพจาก pinterest

จบแล้วกับเทคนิคการถ่ายภาพ Portrait เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ให้ดูสวย ดูว้าว หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย และสุดท้ายขอขอบคุณมากเลยที่อ่านจนจบ ถ้าถูกใจก็สามารถแชร์ได้นะครับ