สอนวิธีสร้าง Lightroom Preset บนมือถือ

วิธีสร้าง Preset Lightroom บนมือถือแบบง่ายๆ

มาสร้าง Preset Lightroom บนมือถือแบบง่ายๆใช้เองกันเถอะ วิธีทำ Preset ไว้ใช้เองก็ง่ายนิดเดียวเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็เสร็จแล้ว ประโยชน์ของการสร้าง Preset Lightroom เองก็คือมันสามารถนำ Preset ที่เราสร้างขึ้นไปใช้กับรูปอื่นๆได้นั่นเอง

ในตัวอย่างนี้เป็นการทำ Preset Lightroom โทนส้ม เพื่อเก็บไว้ใช้เอง ทำให้การแต่งรูปโทนส้มทั้งเซ็ตเป็นอะไรที่ง่ายดายและประหยัดเวลาได้เยอะเลยทีเดียว

วิธีสร้าง Preset Lightroom บนมือถือ

ขั้นตอนแรกให้เปิดแอพ Lightroom บนมือถือแล้วสร้างอัลบั้ม สาเหตุที่ให้สร้างอัลบั้มก่อนก็เพื่อที่จะเก็บรูปให้เป็นระเบียบ เพื่อที่จะง่ายต่อการค้นหา

จากนั้นให้ตั้งชื่ออัลบั้ม ในตัวอย่างจะทำ Preset Lightroom โทนส้มก็จะตั้งชื่อว่า Orange แล้วกัน เมื่อตั้งเสร็จแล้วให้กด ตกลง

จะมีอัลบั้ม Orange ที่เราตั้งขึ้นมา

จากนั้นให้เพิ่มรูปภาพลงในอัลบั้ม

เลือก จากม้วนฟิล์ม จะเป็นการเลือกรูปภาพที่อยู่ในเครื่อง แต่ถ้าเลือก จากภาพถ่ายทั้งหมดจะเป็นการเลือกรูปภาพที่เราอัพโหลดไว้ใน แอพ Lightroom

เลือกรูปไหนก็ได้ในอัลบั้มมาแต่ง เพื่อสร้าง Preset Lightroom มือถือ

เมื่อแต่งรูป ทำโทนเสร็จแล้วให้กด จุด3จุดตรง ขวาบน

เลือกสร้างการตั้งค่าล่วงหน้า

ทำการตั้งชื่อ Preset Lightroom ส่วนตรงค่าด้านล่างถ้าตรงไหนที่เราไม่แต่งก็จะขึ้น 0/2 ในตัวอย่างจะแต่งแค่ แสง สี เอฟเฟ็กต์และรายละเอียดเท่านั้น จะไม่ได้ใช้ เครื่องมือ ออปติกส์และรูปร่าง จากนั้นให้กดเครื่องหมาย ถูกต้อง ที่มุมขวาบน ก็จะเป็นการสร้าง Preset Lightroom เสร็จแล้ว ต่อไปจะเป็นวิธีใช้งาน Preset Lightroom ที่สร้างขึ้นมา

วิธีใช้งาน Preset Lightroom บนมือถือ

เมื่อสร้าง Preset Lightroom เสร็จแล้วต่อไปจะเป็นการนำ Preset ที่เราสร้างมาใช้กับรูปภาพอื่นๆ โดยเลือกรูปภาพอื่นในอัลบั้มที่ยังไม่ได้แต่ง แล้วเลือก ค่าที่ตั้งไว้

เลือก Preset ที่เราสร้างไว้

เราสามารถสร้าง Preset Lightroom มากเท่าไหร่ก็ได้ตามต้องการเลย ส่วน Preset ที่สร้างๆไว้เราจะมาเลือกใช้ที่ส่วนนี้ เมื่อเลือก Preset ได้แล้วให้กดเครื่องหมาย ถูกต้อง

จากนั้นก็ไล่ทำทุกรูปในอัลบั้มก็จะรูปภาพที่เป็นเซ็ตจาก Preset Lightroom ที่เราสร้างขึ้นมา ง่ายใช่มั้ยล่ะ